สายการบิน Kenya Airways มองหาสินค้าราคาสูงเพื่อความรอดทางการเงิน

来源:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการเดิมพันกีฬา author:章揉 人气: 发布时间:2019-09-01
摘要:NAIROBI (รอยเตอร์) - เมื่อเซบาสเตียนมิโกสเข้ารับตำแหน่งซีอีโอของสายการบินเคนยาแอร์เวย์ส ( ) เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเขาปิดร้านทันทีที่ถนนอักกราซึ่งเป็นตลาด ของไนโรบี ซื้อสินค้าราคาถูกจำนวนมาก รูปถ่

NAIROBI (รอยเตอร์) - เมื่อเซบาสเตียนมิโกสเข้ารับตำแหน่งซีอีโอของสายการบินเคนยาแอร์เวย์ส ( ) เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเขาปิดร้านทันทีที่ถนนอักกราซึ่งเป็นตลาด ของไนโรบี ซื้อสินค้าราคาถูกจำนวนมาก

รูปถ่าย: เครื่องบินของสายการบินเคนยาเห็นจอดอยู่ที่สนามบินนานาชาติ Jomo Kenyatta ใกล้เมืองหลวงของเคนยาไนโรบีเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2016 REUTERS / Thomas Mukoya / ไฟล์รูปภาพ

การย้ายครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการตามล่าอย่างดุเดือดเพื่อการประหยัดต้นทุนและผู้โดยสารพรีเมี่ยมหลังจากประสบกับความสูญเสียหลายปีหลังจากการท่องเที่ยวและหนี้สินจำนวนมากที่เกิดขึ้นเพื่อซื้อเครื่องบินใหม่

ชาว Mikosz ชาวโปแลนด์ผู้ช่วยพลิกสายการบินล็อตโปลิสแอร์ไลน์ในฐานะหัวหน้าผู้บริหารของ บริษัท จำเป็นต้องหยุดการขาดทุนก่อนที่จะสามารถจ่ายหนี้ 2 พันล้านดอลลาร์ในการปรับโครงสร้างหนี้ในเดือนพฤศจิกายนเพื่อป้องกันการล่มสลายของสายการบิน

เขาบอกกับรอยเตอร์ว่าเขาวางแผนที่จะเปิดตัวเศรษฐกิจใหม่พร้อมชั้นเรียนภายในสิ้นปีที่ออกแบบมาสำหรับนักธุรกิจและนักเดินทางเพื่อการพักผ่อนที่ร่ำรวยรวมถึงจำนวนนักท่องเที่ยวอเมริกันและผู้บริหารที่เพิ่มขึ้นจาก บริษัท สหรัฐในกรุงไนโรบี

มาก่อนถึงเครื่องบินที่มีลำตัวกว้างมันจะหมายถึงที่นั่งใหม่ที่มีความจุเท่ากันโดยใช้ช่องว่างระหว่างพวกเขา “ เรากำลังทำงานเกี่ยวกับการปรับแต่งขนาดใหญ่ของประสบการณ์ onboard” Mikosz กล่าว

สายการบินยังวางแผนเส้นทางตรงไปยังเกาะท่องเที่ยวมหาสมุทรอินเดียที่หรูหราของมอริเชียสและเที่ยวบินตรงแรกจากไนโรบีไปยังนิวยอร์กโดยสายการบินใด ๆ จากเดือนตุลาคมแผน Mikosz กล่าวว่าเป็นที่รู้จักกันในชื่อ“ โครงการ $ 100 ล้าน” สำหรับรายได้ต่อวัน เที่ยวบินที่คาดว่าจะนำเข้า

เส้นทางของสหรัฐจะแข่งขันกับเที่ยวบินทางอ้อมจากผู้เล่นที่จัดตั้งขึ้นเช่น Emirates [EMIRA.UL] บริติชแอร์เวย์และสายการบินเอธิโอเปียน [ETHA.UL] และทดสอบความสามารถของสายการบินเคนยาแอร์เวย์

“ เรายังต้องพิสูจน์ว่าเราสามารถสร้างผลกำไรจากการดำเนินงานได้” มิโกสกล่าวในการให้สัมภาษณ์ที่สำนักงานของเขา “ นั่นเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เรามีในสภาพแวดล้อมที่คุณมีการแข่งขันสูง”

ยี่สิบห้าสายการบินต่างประเทศดำเนินงานจากสนามบินหลักของไนโรบีรวมถึงสายการบินตุรกีซึ่งกำลังขยายตัวในแอฟริกาและรัฐเอมิเรตส์, แอฟริกาใต้แอร์เวย์และเอธิโอเปีย

Mikosz อธิบายว่าการแข่งขันที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐนี้เป็นความหวาดกลัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขาในขณะที่เขาพยายามที่จะเปิด บริษัท จดทะเบียนต่อสาธารณชนซึ่งเป็นเจ้าของ 48.9% โดยรัฐบาลและ 7.8% จาก Air France / KLM ( ) และดึงดูดนักลงทุนเชิงกลยุทธ์

“ บางครั้งมันน่าผิดหวังมากเมื่อคุณเห็นว่าบางคนสามารถมีต้นทุนที่ต่ำกว่ามากเนื่องจากสภาพแวดล้อมที่ได้รับการปกป้องและคุณต้องเผชิญกับเศรษฐกิจตลาดเสรีอย่างแท้จริง” เขากล่าว

headwinds

แผนการของเขาเปลี่ยนจากการมุ่งเน้นไปที่ความต้องการผู้โดยสารทางอากาศของแอฟริกาซึ่งสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) เห็นว่าเพิ่มขึ้นเกือบ 6 เปอร์เซ็นต์ต่อปีในทศวรรษหน้าเนื่องจากการเพิ่มขึ้นทางเศรษฐกิจและการเชื่อมโยงทางถนนและทางรถไฟที่ไม่ดี

เคนยาเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคสำหรับ 48 ธุรกิจในสหรัฐอเมริกาหรือในสหรัฐอเมริกาเช่น Google ( ) และ IBM ( ) และสหรัฐอเมริกาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เติบโตเร็วที่สุดมีเครื่องบินที่เปลี่ยนแปลงหลายแห่งในยุโรปหรือในอ่าวมากกว่า ทริป 20 ชั่วโมง

Jan Mohamed ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ TPS Eastern Africa ( ) ซึ่งบริหารโรงแรมในเครือ Serena ของโรงแรมหรูและบ้านพักในซาฟารีกล่าวว่าผู้คนจะจ่ายเงินเพิ่มสำหรับเที่ยวบินตรงซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 ชั่วโมง

เที่ยวบินไปนิวยอร์คเริ่มค้าปลีกเพื่อรับผลตอบแทนประมาณ $ 1,000 เมื่อเทียบกับ 1,500 เหรียญสหรัฐสำหรับเที่ยวบินทางอ้อม

อดีตผู้บริหารของสายการบินเคนย่าซึ่งช่วยคืนกำไรให้กับ บริษัท หลังจากขาดทุนมาหลายปีในช่วงต้นทศวรรษ 1990 กล่าวว่ากลยุทธ์ใหม่มีเหตุผล แต่มีความเสี่ยง

“ เงินอยู่ในส่วนของการดำเนินธุรกิจ ด้านสันทนาการจะทำให้คุณมีปริมาณมากขึ้น แต่จะช่วยให้คุณมีปริมาณที่ลดลง” เขากล่าวเตือนว่าสายการบินจะต้องระมัดระวังไม่ให้พันธมิตรพันธมิตร Sky Team Alliance อย่าง Delta ( ) และ Air France KLM ซึ่งเลี้ยงผู้โดยสาร จากอเมริกา

Mikosz กล่าวว่ามีห้องมากมาย ศักยภาพของยุโรปนั้น“ ใหญ่มาก” เขากล่าวเสริมว่าเขาวางแผนที่จะเพิ่มเที่ยวบินต่อวันที่สองสู่อัมสเตอร์ดัมในช่วงไฮซีซั่นข้างๆ KLM

สายการบินเคนย่าแอร์ไลน์สวัยสี่สิบซึ่งบินไปยังจุดหมายปลายทาง 53 แห่งด้วยเครื่องบินโบอิ้งและเอ็มบราเยอร์ 38 ลำไม่ได้กล่าวว่าเมื่อใดจะกลับมามีกำไรอีกครั้ง

มันสูญเสียวิศวกร 80 คนให้กับคู่แข่งที่จ่ายค่า Mideast สูงกว่าก่อนที่จะมีการปรับโครงสร้างและ Mikosz ผู้ซึ่งกล่าวว่าเส้นทางของสหรัฐจะสร้างงานใหม่ 150 ตำแหน่งได้ปลดพนักงานเทคนิค 140 คนหลังจากการประท้วงในเดือนพฤศจิกายน

การเมืองให้ความไม่สงบอื่น ๆ

เคนยาเพิ่งได้รับการรักษาความปลอดภัยของสหรัฐเมื่อปีที่แล้วหลังจากมีการปรับปรุงสนามบินหลักของไนโรบีและสหรัฐได้ประกาศเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกี่ยวกับการคุกคามการบินจากกิจกรรมสงครามในภาคตะวันออกของเคนยา

บริษัท ซึ่งรายงานผลประกอบการทั้งปีในเดือนมิถุนายนมีผลขาดทุน 251 ล้านดอลลาร์ในปีงบการเงิน 2559-17 และส่วนที่ติดลบ 45 ล้านชิลลิง

รัฐบาลปรับโครงสร้างหนี้ในเดือนพฤศจิกายนแปลงสินเชื่อเพื่อสร้างสัดส่วนจากเพียงไม่ถึงหนึ่งในสามเพื่อรักษาสายการบินแห่งชาติที่ให้บริการภาคการท่องเที่ยวที่สำคัญและการลงทุนจากต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น

ผู้ถือหุ้นพบว่าสัดส่วนการถือหุ้นของพวกเขาลดลง 95% จากการปรับโครงสร้าง แต่มีหุ้นมากกว่าสามเท่าเป็น 18.50 ชิลลิง ($ 0.1829) ก่อนที่จะลดลงประมาณสี่ชิลลิง

เคนยาแอร์เวย์สหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารเซบาสเตียนมิโกสซ์ (L) ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการไมเคิลโจเซฟพูดในระหว่างการประชุมโต๊ะกลมสื่อมวลชนที่สำนักงานใหญ่ของสายการบินเคนยาในไนโรบีประเทศเคนยา 21 กันยายน 2017 REUTERS / Stringer

รัฐบาลได้รับประกันหนี้ของสายการบินบางส่วนและ Mikosz และทีมของเขามีเวลา 10 ปีในการล้างพวกเขา

“ ขายตั๋วเพิ่มและลดค่าใช้จ่าย” ซีอีโอซึ่งเป็นหัวหน้าตัวแทนการท่องเที่ยวออนไลน์กลางยุโรปรายใหญ่ eSky.pl และช่วยในการช่วยเหลือ LOT จากการล้มละลาย

“ มันเป็นเกมเดียวกันเสมอ”

รายงานเพิ่มเติมโดย Tim Hepher และ Victoria Bryan; แก้ไขโดย Katharine Houreld และ Philippa Fletcher

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin

最火资讯:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการเดิมพันกีฬา