แอร์บัสวิ่งออกจากด้านหลังเพื่อแย่งชิงคำสั่งซื้อของโบอิ้ง

来源:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการเดิมพันกีฬา author:山暂跖 人气: 发布时间:2019-09-08
摘要:ปารีส (รอยเตอร์) - แอร์บัสกำลังดึงจุดหยุดเพื่อลองและเป็นผู้นำในการประกวดคำสั่งซื้อประจำปีกับโบอิ้งจัดทำข้อตกลงที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อปิดปีแห่งบาดแผลที่ถูกหลอกหลอนจากการตรวจสอบด้านการจัดการแ

ปารีส (รอยเตอร์) - แอร์บัสกำลังดึงจุดหยุดเพื่อลองและเป็นผู้นำในการประกวดคำสั่งซื้อประจำปีกับโบอิ้งจัดทำข้อตกลงที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อปิดปีแห่งบาดแผลที่ถูกหลอกหลอนจากการตรวจสอบด้านการจัดการและการทุจริต

FILE PHOTO: โลโก้แอร์บัสเป็นภาพระหว่างการส่งมอบเครื่องบินแอร์บัส A380 ใหม่ให้กับสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์สที่สำนักงานใหญ่ของ บริษัท เครื่องบินแอร์บัสใน Colomiers ใกล้เมืองตูลูสประเทศฝรั่งเศส 13 ธันวาคม 2017 REUTERS / Regis Duvignau

ข้อเสนอที่ประกาศในสัปดาห์นี้รวมถึงการยืนยันคำสั่งซื้อ 430 เจ็ทที่นายหน้าโดย บริษัท ผู้ถือหุ้นเอกชน Indigo Partners ในสหรัฐฯในนามของสี่สายการบิน แต่นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าแอร์บัสอาจต้องเสนอส่วนลดจำนวนมากเพื่อปิดช่องว่าง

ข้อตกลงอินดิโกและคำสั่งซื้อนาทีสุดท้ายอื่น ๆ สูงถึง 275 รายการถือเป็นฉากสุดท้ายที่ยิ่งใหญ่สำหรับหัวหน้าฝ่ายขายของแอร์บัสจอห์นเลฮีห์ซึ่งจะครบกำหนดในเดือนมกราคมหลังจากที่ได้เพิ่มส่วนแบ่งการตลาดของแอร์บัสใน 23 ปี

แอร์บัสได้อดทนต่อสิ่งที่คนวงในอธิบายว่าเป็นปีที่เจ็บปวดและตกต่ำอย่างรวดเร็วหลังโบอิ้งและเห็นทีมขายของขวัญเสียโดยผลกระทบของสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสโพรบในการใช้พ่อค้าคนกลางโดยสำนักงานใหญ่ที่ยกเลิกไปแล้ว

ราคาหุ้นของมันอยู่ใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เนื่องจากนักวางแผนฟื้นสภาพจากปัญหาการผลิตที่ผ่านมา

Leahy มองว่าจะเกษียณอายุในระดับสูงและต้องการขายเครื่องบินอย่างน้อยที่สุดเท่าที่ 700 เจ็ตส์แอร์บัสคาดว่าจะส่งมอบในปี 2560 - หลังจากปรับเป้าหมายภายในเพิ่มขึ้นจาก 400 ปีก่อนหน้านี้เมื่ออุตสาหกรรมชะลอตัวลงอย่างมาก

แต่ผู้สังเกตการณ์หลายคนคาดหวังว่าชาวนิวยอร์กจะเดินหน้าต่อไปและพยายามจับคู่โบอิ้งซึ่งรายงานคำสั่งสุทธิ 844 คำสั่งจนถึงวันที่ 19 ธันวาคมและเชื่อว่าใกล้ถึงเครื่องหมาย 900 แล้ว

แอร์บัสได้ประกาศข้อตกลงสำหรับเครื่องบินไอพ่นลำตัวแคบกว่า 705 ลำตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนรวมถึงกว่า 500 ใน 24 ชั่วโมงซึ่งเป็นสถิติอุตสาหกรรมจากนักวิเคราะห์ของ Jefferies Sandy Morris ผู้ซึ่งไม่ได้ออกกฎให้แอร์บัสเพิ่มผลผลิตลำตัวแคบ ๆ จากแผนการส่งออกบันทึกของ 60

คำสั่งซื้อล่าสุดช่วยยกระดับศักยภาพของแอร์บัสสำหรับ 1,000 ปีก่อนที่จะปรับการยกเลิก

ข้อเสนอนี้ยังรวมถึงเครื่องบินเจ็ต 100 ลำไปยัง Delta Air Lines, 50 คันต่อผู้ให้เช่า AerCap และ China Aircraft Leasing (CALC) และ 75 กระจายระหว่างสายการบินอื่น ๆ

สั่งซื้อ DASH

ไม่ว่าแอร์บัสจะเสร็จสิ้นการกลับมาอย่างน่าประหลาดใจหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับจำนวนคำสั่งซื้อล่าสุดที่เพิ่มเข้ามาในหนังสือคำสั่งซื้อสุทธิ

Wizz Air ของฮังการีกล่าวว่าส่วนแบ่งของคำสั่ง Indigo ซึ่งประกอบด้วยเครื่องบินไอพ่น 146 ลำต้องได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น

หากข้อเสนอทั้งหมดของแอร์บัสที่ประกาศตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมนั้นรวมอยู่ในยอดสิ้นปีธุรกิจสองในสามของปีนี้จะเสร็จสิ้นในเดือนสุดท้ายเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ย 20% ใน 10 ปีก่อนหน้า

นักวิเคราะห์และแหล่งอุตสาหกรรมกล่าวว่าความสนุกสนานดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อผลกำไรเนื่องจากนักวางแผนมีข้อเสนอที่จะรับข้อเสนอข้ามสาย ผลกระทบไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะวัดอย่างไรก็ตามเนื่องจากปริมาณที่สูงขึ้นก็ช่วยให้ผู้ผลิตเจ็ทลดต้นทุน

Richard Indoulafia นักวิเคราะห์จาก Teal Group กล่าวว่า“ อินดิโกเป็นสัญญาณของนักลงทุนที่ต่อสู้กับคำสั่งซื้อเครื่องบินสำหรับสายการบิน แต่ก็ไม่ดีต่อกำไรเนื่องจากจะเพิ่มอำนาจของผู้ซื้อ” Richard Aboulafia นักวิเคราะห์ของ Teal Group กล่าว

นักวิเคราะห์อีกคนซึ่งพูดถึงสภาพของการไม่เปิดเผยชื่อเพราะกฎของ บริษัท กล่าวว่าสัมปทานไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับการลดราคา

แหล่งข่าวของแอร์บัสกล่าวว่าการกำหนดราคาได้แรงหนุนจากขนาดของข้อตกลงและปฏิเสธการให้สัมปทานที่ผิดปกติ

ทั้งแอร์บัสและโบอิ้งมีกระเป๋าเงินลึกเพื่อมอบส่วนลดสำหรับเครื่องบินไอพ่นลำแคบที่ขายดีที่สุดซึ่งทำกำไรได้มากที่สุด ทั้งสองฝ่ายได้กล่าวหาอีกฝ่ายว่าเป็นการลดราคาครั้งใหญ่

ในทางตรงกันข้ามมันเป็นปีที่ยากจนสำหรับการสั่งซื้อเครื่องบินเจ็ตลำตัวกว้างของแอร์บัส ด้วยคำสั่งซื้อ 46 ครั้งจนถึงปัจจุบันแอร์บัสได้รับการขายมากกว่าสามต่อหนึ่งโดยโบอิ้งซึ่งยอดขายของ Dreamliner นั้นสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2013

แม้จะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอนาคตของสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก A380 แต่แอร์บัสยังคงหวังที่จะสั่งซื้อเครื่องบิน 36 ลำจากเอมิเรตส์ในดูไบ การพูดคุยของดูไบ Airshow ของเดือนที่แล้วหยุดลง แต่หลังจากกลับมาทำงานต่อแหล่งข่าวกล่าวว่า

นั่นไม่ได้ขัดขวางแผนการบินของแอร์บัสที่จะยกเลิกการผลิตเอ 380 ในกรณีที่ข้อตกลงเอมิเรตส์ถูกยกเลิกสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในสัปดาห์นี้ แอร์บัสยังพนันด้วยว่าหากเอมิเรตส์ซื้อนี่จะเป็นปัจจัยกระตุ้นยอดขายอื่น ๆ

แอร์บัสบรรยายรายงานว่าเป็น "การเก็งกำไร"

รายงานโดย Tim Hepher; แก้ไขโดย Susan Fenton

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin

最火资讯:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการเดิมพันกีฬา