การยืมโครงสร้างพื้นฐานลดลงเนื่องจากสหรัฐฯกำลังรอรายละเอียดแผนทรัมป์

来源:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการเดิมพันกีฬา author:张航 人气: 发布时间:2019-09-22
摘要:ซานฟรานซิสโก / นิวยอร์ก (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์เดินทางมาที่สำนักงานโดยสัญญาว่าจะลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ในระยะเวลา 10 ปีสำหรับถนนสะพานสนามบินและระบบขนส่งมวลชนที่พ

ซานฟรานซิสโก / นิวยอร์ก (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์เดินทางมาที่สำนักงานโดยสัญญาว่าจะลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ในระยะเวลา 10 ปีสำหรับถนนสะพานสนามบินและระบบขนส่งมวลชนที่พังทลายลงทั่วสหรัฐอเมริกา

ทีมงานทำงานเพื่อแทนที่สะพานข้ามแมสซาชูเซตส์เทิร์นไพค์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทดแทนสะพานคอมมอนเวลท์อเวนิวของ MassDOT ในบอสตันแมสซาชูเซตส์สหรัฐอเมริกา 4 สิงหาคม 2560 REUTERS / Brian Snyder

แต่เกือบเจ็ดเดือนต่อมาฝ่ายบริหารได้จัดทำรายละเอียดเล็กน้อยเกี่ยวกับอนาคตของการระดมทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาลกลางเหตุผลหนึ่งว่าทำไมรัฐบาลของรัฐและเทศบาลได้ออกพันธบัตรน้อยลงเพื่อปรับปรุงถนนระบบน้ำและโครงการอื่น ๆ จนถึงปี 2560

งบประมาณเริ่มต้นของพรรครีพับลิกันทรัมป์ยังเสนอโปรแกรมการระดมทุนการขนส่งที่ได้รับความนิยม

จากการวิเคราะห์ของ Thomson Reuters ข้อมูลตลอดเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาข้อเสนอใหม่ของเทศบาลในการให้ทุนด้านการขนส่งสาธารณูปโภคและพลังงานมีมูลค่ารวม 50.7 พันล้านดอลลาร์ลดลง 19.4% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

การลดลงดังกล่าวแซงหน้าการลดลงของตลาดตราสารหนี้ของสหรัฐอเมริกาในวงกว้างโดยการออกตราสารหนี้ทั้งหมดลดลง 13.1% จนถึงปี 2017 ที่ 201.7 พันล้านดอลลาร์

ข้อเสนอใหม่ได้ล่าช้าตั้งแต่การเทขายหลังการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนเมื่อรัฐบาลของรัฐและท้องถิ่นออกพันธบัตรอย่างรวดเร็วโดยกลัวว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายและการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ

ตั้งแต่นั้นมาการออกใบเสนอราคาที่ลดลงได้รับแรงผลักดันจากปริมาณการคืนเงินที่ลดลง การรีไฟแนนซ์ดังกล่าวมีอิทธิพลต่อระดับการออกหุ้นกู้ในปีที่แล้ว แต่รัฐและเมืองที่ขายพันธบัตรดังกล่าวถูกนำออกโดยอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นโดยรวม

“ ฉันคิดว่าผู้คนเริ่มตระหนักว่าวาระในการบริหารของทรัมป์ไม่ได้เร่งเร็วเท่าที่โฆษณาไว้” แรนดี้เจอราร์ดผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ของเวลส์ฟาร์โกในนิวยอร์กกล่าว

นั่นคือข่าวที่น่าท้อใจสำหรับผู้เดินทางผู้เดินทางและอุตสาหกรรมการขนส่งที่ต้องต่อสู้กับช่องว่างที่หาวของโครงการใหม่และการบำรุงรักษาทั่วประเทศ สมาคมวิศวกรโยธาแห่งสหรัฐอเมริกาในปีนี้ได้มอบหมายเกรด D + ให้กับโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐอเมริกา

ผู้บริหารทรัมป์ได้ประกาศแผนโครงสร้างพื้นฐาน 10 ปีมูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ผ่านเงินทุน 2 แสนล้านดอลลาร์จากการลงทุนภาคเอกชน

ในขณะที่รัฐและเมืองต่าง ๆ สร้างโครงสร้างพื้นฐานสาธารณะส่วนใหญ่ของประเทศพวกเขาพึ่งพาเงินทุนที่มั่นคงและคาดการณ์ได้จากรัฐบาลกลางเพื่อช่วยให้โครงการเหล่านั้นสำเร็จ

ในอดีตสหรัฐฯได้ให้เงินสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานส่วนใหญ่ผ่านทางยานพาหนะที่ได้รับการยกเว้นภาษีและมีต้นทุนต่ำในตลาดพันธบัตรเทศบาล 3.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทรัมป์วางแผนที่จะใช้เงินทุนเอกชนเพื่อกระตุ้นโครงการโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมากของเขาคือ“ ไม่สมจริง” James Grabovac กรรมการผู้จัดการของ McDonnell Investment Management กล่าว

แต่รัฐบาลของรัฐและรัฐบาลท้องถิ่นอาจ“ ลังเลที่จะมีส่วนร่วมในการจัดหาเงินทุนโครงสร้างพื้นฐานระยะยาวเนื่องจากมีคำสัญญาว่าจะมีโครงการลงทุนของรัฐบาลกลางล้านล้านดอลลาร์ที่ใดที่หนึ่งบนขอบฟ้า” Grabovac กล่าว

'ตลาดพิกเคอร์บอนด์'

ความกังวลเรื่องการออกพันธบัตรที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานทำให้ตลาด "ผู้ออกตราสารหนี้" มีผู้ซื้อมากกว่าผู้ขาย

“ เมื่อข้อเสนอเข้ามาในตลาดผู้คนต่างก็ประมูลพวกเขาอย่างจริงจัง” เจอราร์ดกล่าว “ นั่นเป็นการผลักดันราคาและลดอัตรา”

พันธบัตรรายได้ซึ่งมักใช้ในโครงการโครงสร้างพื้นฐานเพราะชำระด้วยค่าผ่านทางค่าโดยสารและค่าธรรมเนียมแทนดอลลาร์ภาษีรักษาอัตราการขยายตัวเล็กน้อย แต่มั่นคงสำหรับพันธบัตรภาระผูกพันทั่วไปทั้งหมดของปี 2557 และ 2558

แต่นั่นก็ลดลงในวันสุดท้ายของปี 2559 และพันธบัตรรายได้ก็ซื้อขายกันกับพันธบัตร GO ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความเชื่อมั่นในความปลอดภัยของการจำนำ GO ได้จางหายไปเนื่องจากคำมั่นสัญญารายได้พิเศษนำไปสู่การฟื้นตัวของผู้ถือหุ้นกู้ที่ดีขึ้นในบางบทที่ 9 การล้มละลาย

การแข่งขันสำหรับข้อเสนอใหม่ ๆ อาจกระตุ้นให้รัฐบาลออกพันธบัตรเพิ่มขึ้น แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับการสนับสนุนของนักการเมืองและผู้เสียภาษีซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมผู้ใช้ที่สูงขึ้นหรือเพิ่มภาษีให้กับหนี้บริการ

“ น่าเสียดายที่ตัวเลือกเหล่านั้นไม่มีทางเลือกที่น่าพึงพอใจทางการเมือง” เจอราร์ดกล่าว

การเงินของรัฐและท้องถิ่นยังได้รับแรงกดดันจากเงินบำนาญและหนี้สินด้านการดูแลสุขภาพที่ยังเหลืออยู่

สไลด์โชว์ (7 ภาพ)

อย่างไรก็ตามกระแสน้ำอาจมีการเปลี่ยนแปลง สัปดาห์ที่แล้วข้อเสนอการขนส่งนำปฏิทินออกใหม่ลอยตัวโดยข้อเสนอจากซานฟรานซิสโก, วอชิงตัน, จอร์เจียและอิลลินอยส์

ในภาคโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดที่วัดโดย Thomson Reuters - รวมถึงน้ำและท่อระบายน้ำทางหลวงและสนามบิน - พลังงานสาธารณะเห็นการลดลงมากที่สุดในการออก 57.4 เปอร์เซ็นต์ต่ำกว่ามูลค่าที่ตราไว้

อย่างไรก็ตามพันธบัตรที่ออกสำหรับท่าเรือและท่าเรือทางทะเลเพิ่มขึ้น 134.1 เปอร์เซ็นต์และสำหรับสะพานเพิ่มขึ้น 59.9%

รายงานโดย Robin Respaut ในซานฟรานซิสโกและฮิลารีรัสในนิวยอร์ก; การรายงานเพิ่มเติมโดย Melissa Wen ในซานฟรานซิสโก; แก้ไขโดย Daniel Bases และ Grant McCool

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin
MP: คำสารภาพของล็อบบี้อาร์เมเนีย - สัญญาณเพื่อสร้างศาลทหาร Aliyev พบกับนายกรัฐมนตรีตุรกีประธานาธิบดีทาจิกิสถานและปากีสถาน ผู้ชายถูกยิงเสียชีวิตที่ลานจอดรถซูเปอร์มาร์เก็ต Asda ในกลาสโกว์ ผู้ปกครองที่หวังว่าจะเป็นเด็กอายุห้าขวบถูกกระแทกและถูกรถบรรทุกฆ่าตายขณะขี่จักรยานของเขา พอร์ชกล่าวว่าเทคโนโลยี Flying cab น่าจะพร้อมภายในทศวรรษ แถวดังสนั่นในขณะที่ผู้ชายแต่งตัวข้ามไปใช้ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าหญิงในกลาสโกว์สิ่งอำนวยความสะดวกกีฬา Gary Dicker ถึงเหตุผลที่เขาเชื่อว่า Steve Clarke จะดูแคลนสก็อตแลนด์และอยู่ที่ Kilmarnock โรงละคร State Russian Drama Theatre ที่จะแสดงในจอร์เจีย [PHOTO / VIDEO] Apple ได้รับชิป A7 จาก Samsung อุซเบกิสถานจะยุติการพัฒนาแหล่งก๊าซสองแห่งในปี 2014

最火资讯:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการเดิมพันกีฬา