หัวหน้าเผ่าของสหประชาชาติ: ลดทอนสำนวนในข้อพิพาทอิหร่าน

来源:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการเดิมพันกีฬา author:公西奇篙 人气: 发布时间:2019-09-01
摘要:27 มกราคม 2555 12:00 (UTC + 04: 00) 309 นายบันคีมุนเลขาธิการสหประชาชาติในวันพุธที่อุทธรณ์ไปยังทุกฝ่ายในข้อพิพาทเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านเพื่อลดความตึงเครียดและเรียกร้องให้กรุงเตหะรานไม่ดำเน

นายบันคีมุนเลขาธิการสหประชาชาติในวันพุธที่อุทธรณ์ไปยังทุกฝ่ายในข้อพิพาทเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านเพื่อลดความตึงเครียดและเรียกร้องให้กรุงเตหะรานไม่ดำเนินการเกี่ยวกับภัยคุกคามเพื่อปิดช่องทางขนส่งสำคัญ

ในขณะที่รัฐทางตะวันตกกระชับการคว่ำบาตรอิหร่านและศัตรูของตนเข้าร่วมทำสงครามลับอย่างชัดเจนต่อโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านที่ผู้ต้องสงสัยตะวันตกมีจุดประสงค์เพื่อผลิตอาวุธเตหะรานเตือนหลายครั้งว่าอาจผนึกช่องแคบฮอร์มุซ และก๊าซ

“ ไม่มีทางเลือกอื่นในการแก้ไขปัญหาอย่างสันติ” นายบันกล่าวกับผู้สื่อข่าวในนิวยอร์ก "ในเวลาเดียวกันฉันได้รับการกระตุ้นให้ฝ่ายแรกพยายามที่จะกลบเกลื่อนความตึงเครียดโวหารเหล่านี้ไม่เป็นประโยชน์"

เขาเร่งเร้าเตหะรานซึ่งปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐฯและยุโรปว่ากำลังพัฒนาความสามารถด้านอาวุธปรมาณูไม่ให้ทำตามขั้นตอนใด ๆ ในการปิดกั้นช่องแคบฮอร์มุซซึ่งอัตราการส่งน้ำมันทั่วโลกร้อยละ 20 ในแต่ละปี

"นี่เป็นพื้นที่สำคัญสำหรับการค้าและการค้าระหว่างประเทศช่องแคบฮอร์มุซ" นายบันกล่าว "เส้นทางเดินเรือฟรีของเรือทุกลำในทะเลเปิดควรได้รับการเคารพและป้องกัน"

เขาย้ำข้อกังวลของเขาเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านซึ่งรายงานล่าสุดโดยสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศแห่งสหประชาชาติ (IAEA) ที่เสนอโดยเวียนนาว่าอาจมีมิติทางทหาร

เขากระตุ้นให้เตหะรานให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับผู้ตรวจสอบของ IAEA และกลับไปเจรจากับสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงถาวรแห่งสหประชาชาติห้าคนคืออังกฤษจีนฝรั่งเศสรัสเซียและสหรัฐอเมริกาและเยอรมนีเพื่อแก้ไขปัญหานิวเคลียร์ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โต๊ะเจรจา

สัปดาห์ก่อนหน้านี้หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรปแคทเธอรีนแอชตันกล่าวว่าเธอหวังว่าสหภาพยุโรปมีแผนที่จะห้ามการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมจะกดดันให้เตหะรานกลับมาเจรจากับสิ่งที่เรียกว่า "P5 + 1"

อิหร่านบอกว่ายินดีที่จะเจรจากับมหาอำนาจตะวันตกแม้ว่าจะมีสัญญาณที่หลากหลายว่าทั้งสองฝ่ายมีเงื่อนไขที่กำหนดหรือไม่ก็ตาม

ประธานาธิบดีสหรัฐบารัคโอบามาเตือนอิหร่านเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าสหรัฐฯจะรักษาแรงกดดันต่อโครงการนิวเคลียร์ที่มีข้อพิพาทด้วย“ ไม่มีทางเลือกอื่นนอกเหนือจากตาราง” แต่ประตูดังกล่าวยังคงเปิดให้พูดถึงการแก้ไขปัญหาอย่างสันติ

โครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านเป็นปัญหาสำคัญสำหรับอิสราเอลซึ่งยังไม่ได้ตัดการนัดหยุดงานฝ่ายเดียวในแหล่งนิวเคลียร์ของอิหร่าน

หมวดหมู่ข่าว

责任编辑:admin