แนวโน้มแย่ลงสำหรับหลุมโอโซนแอนตาร์กติก

来源:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการเดิมพันกีฬา author:麦沆掊 人气: 发布时间:2019-08-15
摘要:คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ของหลุมโอโซนแอนตาร์กติกแสดงให้เห็นว่าสภาพแย่ลงกว่าที่คิดไว้ก่อนหน้านี้ หลุมในชั้นบรรยากาศบนแอนตาร์กติกาจะไม่กระจ่างก่อนปี 2068 ประมาณ 18 ปีหลังจากการประมาณการก่อนหน้านี้จากการจำลองด

คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ของหลุมโอโซนแอนตาร์กติกแสดงให้เห็นว่าสภาพแย่ลงกว่าที่คิดไว้ก่อนหน้านี้

หลุมในชั้นบรรยากาศบนแอนตาร์กติกาจะไม่กระจ่างก่อนปี 2068 ประมาณ 18 ปีหลังจากการประมาณการก่อนหน้านี้จากการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ที่พัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์ที่ NASA, สำนักงานมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) และศูนย์บรรยากาศแห่งชาติ การวิจัย (NCAR) ความคาดหวังสำหรับหลุมที่จะหายไปนั้นมาจากพิธีสารมอนทรีออลข้อตกลงระหว่างประเทศที่นำมาใช้ในปี 1987 เป็นครั้งแรกที่ จำกัด และห้ามการผลิตสารทำลายชั้นโอโซนเช่น chlorofluorocarbons (CFCs) - สารเคมีที่ทำให้คลอรีนและก๊าซโบรมีน เลเยอร์ของสตราโตสเฟียร์

ในเดือนธันวาคมนักวิทยาศาสตร์ที่ American Geophysical Union ซึ่งเป็นงานประชุมวิทยาศาสตร์พื้นพิภพประจำปีคาดการณ์ว่าหลุมจะไม่กลับไปสู่ระดับ 1980 จนถึงปี 2065 ตอนนี้การประมาณการสูงขึ้น

ชั้นโอโซนมีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกเพราะมันปกป้องมนุษย์ชีวิตทางทะเลและสิ่งแวดล้อมจากรังสีอัลตราไวโอเลตที่เป็นอันตรายของดวงอาทิตย์ ชั้นโอโซนปิดกั้นระหว่าง 90 เปอร์เซ็นต์ถึง 99 เปอร์เซ็นต์ของรังสียูวีซึ่งทราบกันดีว่าเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งผิวหนังความเสียหายต่อดวงตาและความผิดปกติทางพันธุกรรม

ด้วยการใช้แบบจำลองทางคณิตศาสตร์แบบใหม่ทีมนักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างสิ่งที่พวกเขาเรียกว่ารูปภาพโอโซนที่แม่นยำของหลุมแอนตาร์ติในช่วง 27 ปีที่ผ่านมา พวกเขาคาดการณ์ผลผลิตในอนาคตของสารที่ทำลายโอโซนและสามารถคาดการณ์ได้ว่าหลุมโอโซนจะฟื้นตัวในปี 2511 ไม่ใช่ในปี 2593 ตามที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

การวิจัยยังแสดงให้เห็นว่ารูโอโซนยังไม่เริ่มดีขึ้นและนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าจะไม่เริ่มหดตัวจนกว่าจะถึงปี 2561

"วิธีการใหม่นี้ช่วยให้เราสามารถประมาณการก๊าซที่ทำลายโอโซนมากกว่าทวีปแอนตาร์กติกาได้แม่นยำยิ่งขึ้นและวิธีที่พวกเขาจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไปปรับปรุงหลุมโอโซน" Paul Newman นักวิทยาศาสตร์การวิจัยของศูนย์การบินอวกาศก็อดดาร์ดในกรีนเบลท์ ผู้เขียนนำรายงาน

จะมีการรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ในจดหมายของ Geophysical Research Letters ซึ่งเป็นวารสารของ American Geophysical Union

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

责任编辑:admin